Chào mừng bạn đến với Công Ty Tư Vấn Thuế - Kế Toán Phương Dung
ad_vnpt_giua

Khai thuế điện tử ‘‘chờ’’ thượng đế

PDF.InEmail

Đã 6 tháng kể từ khi dịch vụ kê khai thuế điện tử (TVAN) chính thức được cấp phép hoạt động, số lượng doanh nghiệp trở thành khách hàng sử dụng dịch vụ vẫn quá nhỏ nhoi.

Lợi ích đáng lưu ý nhất của TVAN là giúp các cá nhân, doanh nghiệp có thể kê khai thuế và nộp tờ khai thuế mọi lúc, mọi nơi qua mạng Internet, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí. Đối tượng nộp thuế chỉ cần truy cập các cổng cung cấp dịch vụ TVAN rồi nhập dữ liệu, sau đó, hồ sơ khai thuế điện tử sẽ được nhà cung cấp dịch vụ xử lý, tổng hợp, gửi tới cơ quan thuế. Người nộp thuế không còn phải lo lắng về những trục trặc đường truyền khi kê khai thuế qua mạng. Vấn đề bảo mật thông tin cũng được đảm bảo.

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ TVAN khá đơn giản thuận tiện. Chẳng hạn với dịch vụ TVAN của Công ty Cổ phần CNTT Đông Nam Á – SEATECH (doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ TVAN hồi tháng 5/2011), khách hàng có thể đăng ký sử dụng trực tuyến hoặc giao dịch qua tổng đài. Trường hợp việc đăng ký từ xa gặp khó khăn thì có thể tìm đến đại lý của SEATECH tại địa phương.

Chi phí cho dịch vụ TVAN cũng khá phải chăng. Với trường hợp SEATECH nêu trên, mức phí công bố ban đầu là 1 triệu đồng/năm sử dụng, nhưng để ‘‘kích cầu’’, nhà cung cấp này đang triển khai khuyến mãi miễn phí hoàn toàn 3 tháng đầu, sau đó đăng ký sử dụng thời gian dài thì càng được khuyến mãi nhiều. “Điểm danh” lại những doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai TVAN, sau ‘‘phát súng đầu tiên’’ là SEATECH, Công ty BKAV cũng đã nhanh chóng ‘‘nhập cuộc’’, tiếp đến là TS24. Mới đây, thị trường nhà cung cấp dịch vụ TVAN lại có thêm 2 thành viên là Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel (dự kiến sẽ chính thức cung cấp dịch vụ vào giữa tháng 11 này) và Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn.

Xét về năng lực, tiềm năng thì số lượng nhà cung cấp như vậy có thể sẵn sàng đáp ứng của hàng trăm nghìn doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng TVAN.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Bưu điện Việt Nam, ông Phạm Quang Toàn, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế cho biết đến giờ mới có 2 nhà cung cấp là TS24 và SEATECH có thông báo với Tổng cục Thuế về việc chinh phục được một số lượng khách hàng nhất định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Bưu điện Việt Nam, TS24 đã ‘‘chinh phục’’ được 6.000 doanh nghiệp ở khu vực phía Nam, còn SEATECH mới có được 2.000 khách hàng doanh nghiệp ở Hà Nội, Bình Dương, Vũng Tàu, TP.HCM.

Rõ ràng, con số 6.000 doanh nghiệp còn khá khiêm tốn so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Dĩ nhiên, nhiều doanh nghiệp đủ khả năng tự mình kê khai thuế mà không cần sử dụng dịch vụ TVAN. Nhưng nếu TVAN được đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hơn, chắc chắn sẽ còn rất nhiều doanh nghiệp muốn sử dụng TVAN để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, và quan trọng nhất là tránh được những phiền hà, bức xúc không đáng có.

Lý giải thực trạng vẫn còn ít khách hàng sử dụng TVAN, ông Phan Thanh Toàn, Phó Tổng Giám đốc SEATECH dẫn ra 2 nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất, TVAN là dịch vụ mới, chưa được tuyên truyền nhiều nên ít người biết đến. Thứ hai, các nhà cung cấp dịch vụ TVAN không thể không phối hợp với cơ quan thuế để triển khai dịch vụ này, và cùng một thời điểm thì không thể triển khai phối hợp với nhiều cơ quan thuế.

Hiệu quả thực tế của TVAN đang phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của chính quyền và cơ quan thuế của các địa phương. Song cũng có ý kiến lo ngại rằng nhiều cơ quan thuế không ‘‘ưa’’ gì TVAN bởi các nhà cung cấp TVAN đang trở thành đối thủ cạnh tranh, ‘‘lấn sân’’ sang mảng việc trước đây vốn được coi là của cơ quan thuế, có thể đem lại một nguồn thu cho cán bộ thuế.

Đánh giá về mức độ nhiệt tình của các cơ quan thuế trong việc hỗ trợ TVAN, ông Phan Thanh Toàn nhận định các địa phương ở khu vực phía Nam đang có vẻ tích cực hơn và doanh nghiệp đã có thói quen sử dụng dịch vụ nhiều hơn các địa phương ở khu vực phía Bắc.

theo ICTnews

TIN TỨC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kinh Doanh 1 Tư vấn 1
Kinh Doanh 2 Tư vấn 2
Kinh Doanh 3 Tư vấn 3
Tổng hợp
SUPPORT1

HÌNH ẢNH CÔNG TY

DSCF0263

VIDEO NỔI BẬT

CHỨNG KHOÁN


HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

  Tỷ Giá  VNĐ

QUẢNG CÁO PHẢI

LOGO ĐỐI TÁC

BI_BI_THIEN_NGA_0310066392-01 MOI-TRUONG-XANH_0308321729 BI_BI_THANH_VAN_0310066353-01 logoDBV.com 0310362722_THANH-LOI-VIET-NAM BINH-PHU_0310186040 0310157120_PHUONG-NAM logo_gia_tuan
THANH_TRIEU__0310777124-01 logo_tien_loc logo_trung_thanh_moi logo LOGO_AE logo_lien_phat logo_kemy logo_minh_thai logo_sao_vang logo_trung_thanh logo_gia_nga logo_an_phu_quy logo_interco logo_moi_truong_sai_gon logo_thien_an logo_thinh_my logo_tuan_anh logo_thien_long LogoKhoaViet logo_hoang_quan logo_viet_vuong logo_phu_vinh logo_thanh_nguyen logo_giac_ngo logo_y_thien_dang logo-vdc logo_vnpt1 LOGO_BIGON Logo_Hop_Thanh_Danh1 logo_namkhang logo_phamvo logo_tien_gia_dat logo_VANHUNGPHAT logo_dco