Chào mừng bạn đến với Công Ty Tư Vấn Thuế - Kế Toán Phương Dung
ad_vnpt_giua

Tăng cường năng lực quản lý nợ công

PDF.InEmail

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, với các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, sử dụng vốn vay, tái cơ cấu nền kinh tế, nợ công sẽ được quản lý tốt hơn trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã tính toán lại cơ cấu nợ công, xây dựng chiến lược, kế hoạch quản lý nợ công thích hợp cho từng giai đoạn. - Ảnh: Vietnamnet.vnSáng 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội, trong đó, có vấn đề nợ công.
Có đại biểu đề cập đến vấn đề xu hướng nợ công của nước ta gia tăng và cho rằng, cần nghiên cứu, xem xét nguy cơ từ xu hướng này.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Đến cuối năm 2011 nợ công Việt Nam chúng ta sẽ ở mức 54,6% GDP, mức này theo tôi là rất cao và cần có những cảnh báo, bởi vì nhìn sang các nước khu vực nợ công của Thái Lan là 44%, Indonesia là 39,7%, Philippines là 47,3%”.
Phát biểu tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ (đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) cho biết, tỷ lệ nợ công năm 2011 ở mức khoảng 54,6% GDP và năm 2012 ước khoảng 58,4% được tính trên kịch bản tăng trưởng GDP là 6%. Với kịch bản tăng trưởng 6,5%, tỷ lệ này thấp hơn đáng kể.
Về cơ cấu nợ công, nợ ODA chiếm 75%, vay nợ khác là 19% và vay thương mại chỉ chiếm 7%. Trong đó, nợ ODA có thời gian vay dài, lãi suất ưu đãi. Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, các khoản nợ Ngân hàng Thế giới có thời hạn vay 40 năm, ân hạn 10 năm và lãi suất 0,75%. Các khoản vay từ ngân hàng ADB có thời hạn 50 năm, ân hạn 10 năm và lãi suất là 1%. Các khoản vay của Nhật Bản có thời hạn 30 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất tương đối đến 2%.
Bộ trưởng khẳng định tuyệt đại bộ phận nguồn vốn ODA được đầu tư cho cơ sở hạ tầng như các công trình đường quốc lộ phía Bắc, đường Xuyên Á - Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài, hàng loạt các cầu ở Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long…. Đây là yếu tố góp phần vào tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 7,2% trong 5 năm qua, cao hơn nhiều nước trong khu vực.
Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng nên lưu ý các chỉ tiêu nói trên khi so sánh nợ công của Việt Nam với nợ công của các nước khác, nhất là đối với các nước có nguồn vay thương mại (có lãi suất cao) chiếm phần lớn trong cơ cấu nợ.
Về vấn đề này, như ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng điều quan trọng không phải là vay bao nhiêu mà phải là cách trả nợ như thế nào. Hiện, kinh phí dành cho trả nợ chiếm khoảng 14- 16% tổng chi ngân sách. Cùng với việc tăng cường hiệu quả quản lý, sử dụng vốn vay, tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công và nếu các chỉ số vĩ mô như GDP, dự trữ ngoại hối, tỷ giá được ổn định, việc quản lý nợ cũng sẽ được tiến hành tốt hơn trong thời gian tới.
Bộ trưởng cho biết, trước tình hình các khoản vay ODA và ưu đãi đang giảm dần, vay thương mại đang có xu hướng tăng lên... Chính phủ cũng đã tính toán lại cơ cấu nợ công, xây dựng chiến lược, kế hoạch quản lý nợ công thích hợp cho từng giai đoạn.
Ngoài Luật Quản lý nợ công, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng xong chiến lược quản lý và phát triển nợ công đến năm 2020 và đang trình Chính phủ, các cơ quan có liên quan để xem xét và thông qua.
Bộ Tài chính cũng đang chủ động xây dựng các kế hoạch trung hạn và các đề án hành động cụ thể để thực hiện chiến lược này một khi được phê duyệt. Chính phủ cũng đã chỉ đạo hoàn thiện cơ chế công khai, minh bạch, tăng cường năng lực quản lý nợ. Hiện nay, nợ công được thông báo từ 3 tháng, 6 tháng/lần trên bản tin quản lý nợ.
Khẳng định “không lạc quan nhưng chúng ta cũng không nên quá lo lắng về nợ công”, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội cho giữ tỷ lệ nợ công đã trình theo kế hoạch 5 năm: đối với nợ quốc gia không quá 50%, nợ Chính phủ không quá 53% và nợ công khoảng 60-65% GDP.
Theo Chinhphu.vn

TIN TỨC

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kinh Doanh 1 Tư vấn 1
Kinh Doanh 2 Tư vấn 2
Kinh Doanh 3 Tư vấn 3
Tổng hợp
SUPPORT1

HÌNH ẢNH CÔNG TY

DSCF0263

VIDEO NỔI BẬT

CHỨNG KHOÁN


HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

  Tỷ Giá  VNĐ

QUẢNG CÁO PHẢI

LOGO ĐỐI TÁC

BI_BI_THIEN_NGA_0310066392-01 MOI-TRUONG-XANH_0308321729 BI_BI_THANH_VAN_0310066353-01 logoDBV.com 0310362722_THANH-LOI-VIET-NAM BINH-PHU_0310186040 0310157120_PHUONG-NAM logo_gia_tuan
THANH_TRIEU__0310777124-01 logo_tien_loc logo_trung_thanh_moi logo LOGO_AE logo_lien_phat logo_kemy logo_minh_thai logo_sao_vang logo_trung_thanh logo_gia_nga logo_an_phu_quy logo_interco logo_moi_truong_sai_gon logo_thien_an logo_thinh_my logo_tuan_anh logo_thien_long LogoKhoaViet logo_hoang_quan logo_viet_vuong logo_phu_vinh logo_thanh_nguyen logo_giac_ngo logo_y_thien_dang logo-vdc logo_vnpt1 LOGO_BIGON Logo_Hop_Thanh_Danh1 logo_namkhang logo_phamvo logo_tien_gia_dat logo_VANHUNGPHAT logo_dco